Home > CẢM NHẬN VỀ KINH DOANH > BẠN THÍCH OUTSOURCING HAY KHÉP KÍN

BẠN THÍCH OUTSOURCING HAY KHÉP KÍN

cong ty qua tang pha le cao cap - pha le 3d

Hôm nay xin chia sẻ vấn đề này đồng thời có một số lời khuyên giá trị cho anh em khởi nghiệp hoặc những anh em đang lầm đường lạc lối mang vác “nghìn lẻ một việc”
———-
Bài này lấy cảm hứng từ bài trả lời phỏng vấn của ông Đặng Thành Tâm, trong đó có đoạn:
Phóng viên hỏi: Thế còn hoạt động đầu tư tài chính, ông có kế hoạch gì với các kênh nhạy cảm như ngân hàng?
ĐTT trả lời: Ở Việt Nam ai nghe tới ngân hàng cũng thích lắm, mình cũng thế thôi, cứ thấy người ta ăn khoai thì mình vác mai đi đào. Có một thời kỳ người ta đổ xô mua cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán và cứ nhắm mắt mua là lãi.

Đến giờ thì không ai dám tham gia nữa, cả nền kinh tế hôm nay gánh hậu họa vì đã mù quáng lao như vậy, tôi cũng thế thôi. Giờ thì đương nhiên chúng tôi phải tính lại, không phải bỏ chạy mà là một bài toán thực tế, biết rõ thế mạnh của mình ở đâu để tập trung sức lực, còn lĩnh vực không biết thì tốt nhất sống chết thế nào cũng phải giải phóng, không thể đeo đuổi mãi. Đến nay, tôi và các cổ đông khác cùng tham gia với tôi không còn nắm giữ một xu cổ phiếu Ngân hàng Phương Tây.

Với các ngân hàng khác, chúng tôi phải điều tiết lại, đắt hay rẻ cũng phải thoái vốn để tập trung cho sản xuất kinh doanh chính của mình. Bài học chúng tôi tự rút ra cho mình là lĩnh vực gì mình hay nhất thì nên tập trung cho nó, dù nó có lời nhiều lời ít nhưng bao giờ cũng chắc ăn, vì mình kiểm soát được, mình biết được. Còn những lĩnh vực khác không hiểu thì không nên ham. Chẳng hạn đầu tư tài chính, mình không hiểu nên rót vốn xong cứ phải ngồi chết khô chờ ông khác. Để mình phải phụ thuộc người khác như vậy thì chẳng còn cái dại nào bằng.
—————————-
– Nhiều người hỏi Minh Pha Lê tôi tại sao không thuê nhân viên làm để tiết kiệm chi phí mà lại outsourcing. Quan điểm của tôi là tập trung cái gì mình làm tốt nhất vì chính những cái đó sẽ tạo ra giá trị cao nhất. Những gì không rành thì đừng cố nuốt, nó sẽ kéo bạn xuống.

– Bạn hãy nhớ triết lý này: Mình ăn cơm thì phải để người ta ăn cháo. Bạn không thể ăn cơm mà bắt người ta nuốt xương, bạn ép giá supplier, bóp cổ nhân viên, đè đầu đối tác thì cũng chỉ được một thời gian ngắn và luôn nơm nớp lo sợ họ phản bội.

– Trong kinh doanh luôn luôn có những lỗ hổng, bạn ko thể cố gắng bịt hết lỗ hổng, đôi khi bạn còn phải tạo ra lỗ hổng, tuy nhiên những lỗ hổng này phải trong tầm kiểm soát.
—————————-
– Để tôi kể bạn nghe tôi đã thay đổi quan điểm thế nào: Tôi làm quà tặng pha lê, trong quy trình làm bao gồm: mài pha lê, khắc pha lê, bao bì đựng pha lê… cách đây 6 năm, quan điểm của tôi là phải làm khép kín, lúc đó bộ máy cty tôi rất cồng kềnh, đơn hàng dồn dập, tuy nhiên hiệu quả từ bộ phận bao bì và một số công đoạn trong mài pha lê hoàn toàn không hiệu quả…

Nguyên nhân là nghề của chúng tôi không phải là làm bao bì, một số công đoạn trong quá trình cắt mài cũng vậy.

– Điều đó thay đổi hoàn toàn khi tôi bỏ ra 3 tháng thâm nhập vào “thủ phủ pha lê” tại Trung Quốc.

– Tại đây, có một số công ty lớn đứng ra nhận các đơn hàng ở nước ngoài, sau đó họ đặt lại các hộ sản xuất (cũng như apple chỉ có thiết kế chứ ko sản xuất). Ở đây, nhà nào cũng làm pha lê và các sản phẩm phụ kiện liên quan đến pha lê. 2 người cũng tạo thành 1 xưởng nhỏ.

– Điều đặc biệt nhất ở đây là mỗi nhà chỉ làm duy nhất 1 loại sản phẩm, thậm chí là chỉ duy nhất 1 bộ phận của sản phẩm, thí dụ: cúp pha lê thì bao gầm thân cúp, chân đế, miếng đệm… có nhà chỉ làm duy nhất 1 miếng đệm, có nhà chỉ làm thân cúp, nhà thì chỉ chuyên cắt pha lê. Hoặc là hộp đựng pha lê có rất nhiều loại, mỗi nhà chỉ làm duy nhất 1 loại.

– Thu nhập 1 công nhân bên đó tính ra là 6000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 20 triệu), bao ăn ở (làm từ 6h sáng đến 10h tối, trời lạnh 0 độ cũng vẫn làm)… bởi vì họ ăn theo sản phẩm.

– Nói về vấn đề này cũng phải nói thêm: nhìn công nhân họ làm việc thấy mà ham, 1 người bên đó làm nhanh gấp 4-5 lần chúng ta thậm chí là hơn (nói láo tôi chết liền ^_^), nhìn lại các ông công nhân của mình làm cà rề lê lết, buôn dưa lê, cứng đầu chịu không nổi. Chúng ta đang ngộ nhận nhân công chúng ta là giá rẻ, tuy nhiên năng suất lao động của chúng ta quá tệ. Các công ty hàn quốc, trung quốc, đài loan cứ tưởng bở là nhân công chúng ta làm cũng như bọn họ nên bay vào, vậy nên mới có nhiều bài báo nói về ngược đãi lao động.

– Chính yếu tố trên dẫn tới các lợi thế sau: chất lượng tuyệt hảo, năng suất rất cao, giá thành rẻ (đúng nghĩa là ngon bổ rẻ ^_^).

– Từ khi về VN, tôi đã thay đổi quan điểm hoàn toàn về kinh doanh, tôi bán xưởng bao bì, cắt bỏ các công đoạn không phải sở trường và cho người ta gia công. Giữ lại những thế mạnh của cty, tập trung vào bán hàng. Và tư tưởng đó cũng thấm sâu vào các hoạt động đầu tư của tôi.
—————————-
Có rất nhiều anh em khởi nghiệp không biết làm gì? có người muốn bán đủ thứ mặt hàng mà quên mất là có những mặt hàng làm quen với nó không dễ. Các bạn nghĩ Internet Marketing là mỏ vàng mà quên mất hoặc không biết rằng muốn đẩy 1 sản phẩm lên đâu phải dễ.

Vậy Lời khuyên của tôi dành cho các anh em mới khởi nghiệp hoặc những anh em đang ôm những bộ máy cồng kềnh:

– Chỉ làm những gì là sở trường của bạn. Cái gì không chuyên thì outsourcing. Lúc đó bạn sẽ rất khỏe. Nếu có biến động về kinh tế, bạn cũng không phải chịu nhiều rủi ro.

– Đừng ôm quá nhiều sản phẩm: Bạn muốn 1 sản phẩm của bạn có 90 triệu lượt mua hay bạn muốn 1000 sản phẩm của bạn có 1 triệu lượt mua?

– Lời khuyên và chia sẻ của tôi chỉ có trải nghiệm mới thấm nổi, nhưng hi vọng đó là lời khuyên tốt cho anh em mới khởi nghiệp hoặc những ai đi sai đường và đang vác trên vai một mớ gánh nặng.

– Lời khuyên cuối cùng: Nếu không có cơ sở niềm tin vững chắc thì việc “Phóng lao theo lao” xác xuất thành công thấp lắm, nếu thành công thì chỉ nhờ vào may mắn, lời khuyên của tôi là “xả tài” làm cái mới. Sau này cho dù việc đó là sai lầm thì tiếc ít thôi ^_^

Minh Pha Lê – Giám Đốc Kinh Doanh www.PhaLe3D.vn

—————

Pha Lê 3D: cung cấp sỉ và lẻ các loại quà tặng pha lê, pha lê 3D, cúp pha lê, kỷ niệm chương pha lê, quà tặng sinh nhật, quà tặng valentine…

www.PhaLe3D.vn – 09.6666.5786

Advertisements
 1. November 20, 2012 at 10:59 am

  Cám ơn Anh Minh Pha Lê
  Bài chia sẻ của anh rất hay, rất thấm thía.
  Lúc đầu kinh doanh mình cũng muốn đầu tư làm khép kín và cũng bị những vố rất đau.
  Sau này, mình mới nghiệm ra và làm theo kiểu thuê ngoài nhiều hơn. và từ đó công việc tốt hơn và đở đau đầu hơn.
  Tuy nhiên vẫn còn cảnh khác hàng họ chê xưởng mình nhỏ, ít công nhân (mặc dù mình có rất nhiều người làm cho mình ở cơ sở hoặc nhà của họ). Nhờ anh Minh chia sẻ thêm ý này nhé

  Chúc anh Minh Pha Lê thành công hơn nữa.

  • November 24, 2012 at 3:25 pm

   Chào anh Nhang Sạch Thiên Hương,
   – Đúng là điều đau đầu của nhà sản xuất thường là quy mô nhà xưởng. Quy mô văn phòng, quy mô công ty. Điều này dẫn đến những người mới khởi nghiệp thường đầu tư vào mặt bằng “hoành tráng” để rồi cụt vốn đầu tư vào những giá trị cốt lõi tạo ra tiền.

   – Nếu anh tự tin vào năng lực của anh thì tôi nghĩ anh đã có “đủ vốn” để “nói chuyện” với khách hàng. Chẳng hạn, anh có thể cam kết đền gấp đôi hợp đồng (tôi đã từng cam kết đền 300% nếu không kịp tiến độ). Nếu khách hàng e dè đặt cọc, anh có thể nhờ ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho 2 bên (tất nhiên là hđ lớn mới làm đc)
   Cảm ơn và chúc anh thành công với sản phẩm nhang sạch của mình.
   Minh Pha Lê – Giám đốc kinh doanh.
   http://www.PhaLe3D.vn

 1. November 19, 2012 at 5:13 pm
 2. November 22, 2012 at 10:16 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: